ร่ายกายดี มากกว่ามีทองคำ

การมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง ย่อมมีผลไปถึงการมีสุขภาพทางจิตที่แจ่มใส


ตรงกันข้าม ถึงแม้ร่างกายจะป่วยหนัก แต่ว่าถึงแม้เกิดกำลังใจดี มองโลกในแง่ดี อารมณ์ขัน ย่อมทำให้ลักษณะการป่วยดีขึ้น แล้วก็หายดีอย่างเร็วอย่างน่าพิศวงได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวถ้าเกิดจะกล่าวว่า ร่างกายและจิตใจของคนเรา มีส่วนเกี่ยวข้อง เกี่ยวข้องกันอย่างแยกกันไม่ออก ก็น่าจะไม่ผิดนัก ด้วยเหตุนี้ถ้าหากต้องการจะมีสุขภาพที่เกี่ยวข้องทางร่างกายที่บริบูรณ์พร้อม พวกเราก็เลยควรต้องหมั่นรักษาร่างกายและจิตใจให้มีสุขภาพที่แข็งแรง

เนื่องจากว่าถ้าหากขณะใดที่กายแล้วก็จิตใจกำเนิดเจ็บป่วยพร้อมเพียงกัน เห็นท่าจะไม่ดีแน่ ดังจะแลเห็นได้จากผลของการวิจัยที่บอกว่าผู้ที่ป่วยด้วยโรคหัวใจ (ป่วยทางร่างกาย) ประทับใจมีลักษณะของการป่วยด้วยโรคเศร้าใจร่วมด้วย ยิ่งอาการโรคเซื่องซึมทวีความร้ายแรงมากขึ้นเรื่อยๆเยอะแค่ไหน ลักษณะของโรคหัวใจก็ยิ่งไม่ดีเยอะขึ้นเรื่อยๆเพียงแค่นั้น เสี่ยงต่อการถึงแก่กรรมก่อนวัยอันคงจะ

โดยเหตุนี้ผู้ที่มีอาการป่วยเป็นโรคหัวใจ แล้วเริ่มเบื่ออาหาร แลเห็นโลกรอบข้างไม่สดชื่น ควรจะเริ่มรักษาอาการทางจิตใจให้หาย เพื่อสร้างพลังกายในการต่อสู่กับโรคที่เกิดขึ้น กระบวนการง่าย ที่แม้ว่าจะทำเป็นยากในตอนแรก็เป็น “การรู้จักมองโลกในแง่ดี” คนส่วนมากมักตีความหมายไม่ถูก ว่าการมองโลกในแง่ดี

เป็นการหลอกตัวเองว่าปัญหาหรือข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นเกิดเหตุที่ดี ถ้าว่าแต่ที่แท้ การมองโลกในด้านดีเป็นดูสิ่งดีๆที่เกิดขึ้นในปัญหา อย่างเช่น มีน้ำอยู่ครึ่งแก้ว คนมองโลกในแง่ดีย่อมมีความรู้สึกว่าดีจัง มีน้ำอยู่ตั้งครึ่งแก้วเชียวนะ แม้กระนั้นคนมองโลกในแง่ร้ายจะลงความคิดเห็นว่า เฮงซวยจริงๆเพราะเหตุไรมีน้ำอยู่แค่เพียงครึ่งแก้วนะ? จะมองเห็นได้ว่า แค่เพียงเรื่องง่ายๆแค่เพียงนี้ การคิดอย่างคนมองโลกในแง่ดี สามารถสร้างความสำราญให้เกิดขึ้นได้แล้ว

หรืออีกกระบวนการหนึ่งเป็นการบริหารร่างกาย โดยบริหารร่างกายตามกำลังความรู้ความเข้าใจรวมทั้งความเก่งกล้า เนื่องจากว่าการบริหารร่างกาย ไม่เพียงแค่จะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงเพียงแค่นั้น ดังจะแลเห็นได้จากทุกๆครั้งที่เสียเหงื่อ ร่างกายของพวกเราประทับใจแจ่มใสสดชื่นอย่างบอกผิด (แน่ๆละ เพราะว่าร่างกายของพวกเราได้มีการหลั่งสารที่ความสนุกนั่นเอง) ยิ่งไปกว่านี้การบริหารร่างกาย ยังช่วยปรับให้พวกเรามีสังคม มีเพื่อนฝูง หรือได้โอกาสสูดอากาศบริสุทธิ์ อย่างการออกไปวิ่งที่สวนสาธารณะ ฯลฯ

ด้านหลังนี้ ไม่ว่าจะร่างกายหรือจิตใจ ทุกส่วนย่อมก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพของพวกเราทั้งหมด ถ้าเกิดสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงแฮปปี้ ร่างกายย่อมแข็งแรง หากว่าร่างกายอ่อนแอ จิตใจท้อแท้ สุขภาพย่อมชำรุดทรุดโทรม ด้วยเหตุนี้หันมาบริหารร่างกายนิดนึง มองโลกในแง่ดีสักนิดสักหน่อย อะไรไม่ดีก็ปล่อยทิ้งกันบ้าง ปล่อยวางกันหน่อยยิ้มบ่อยครั้งอีกนิด เพียงเท่านี้ ร่างกายของพวกเราก็แข็งแรง พร้อมรับกับทุกเรื่องแล้วละครับ

 

 

 

Author: Sandra Evans